• Tin tức
  • Hợp tác nghiên cứu khoa học
  • Chương trình " Phát triển kinh tế cộng đồng " (SOCIAL ENTERPRISE FOR ECONOMIC DEVELOPMENT –SEED) 2015
  • icoPD.png

Chương trình " Phát triển kinh tế cộng đồng " (SOCIAL ENTERPRISE FOR ECONOMIC DEVELOPMENT –SEED) 2015

 

SEED Philippines 2015 - Một trải nghiệm thật quí giá và khó quên. Thật sự, mọi thứ đều vượt ngoài sự mong đợi của tôi. Nếu không tham gia chương trình này, thì tôi đã không tiến bộ và học được nhiều điều đến như vậy. Tôi không chỉ biết thêm về văn hoá, thiên nhiên, con người Philippines mà quan trọng hơn tôi còn được sống và làm việc với họ.


 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-1

 

 

Sau hai ngày học tập tại ngôi trường San Beda cùng với bạn bè quốc tế, chúng tôi được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ phụ trách giúp đỡ cho một ngôi làng nhất định nằm tại vùng Mountain Province. Nhóm tôi bao gồm 8 thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Indonesia, Philippines, Thailand và Vietnam. Nơi nhóm tôi làm việc cách chỗ ở gần 20 km. Ngôi làng này mang tên Leseb. Leseb nằm về hướng Bắc của Mountain Province. Khung cảnh ở đây vô cùng ngoạn mục và không khí thì rất mát mẻ và trong lành. Người dân sống torng ngôi làng này cực kỳ thân thiện và giản dị. Ngôn ngữ chính của họ là tiếng Kankanaey và tiếng Tagalog, nhưng bên cạnh đó nhiều người trong số họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách rất lưu loát. Nhiệm vụ của nhóm là hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong vấn đề cải tiến và phát triển sản phẩm. Một cách cụ thể hơn, nhóm chúng tôi sẽ giúp người dân tại đây phát triển một loại bánh làm từ su su và sau đó hỗ trợ họ trong việc marketing và định giá cho sản phẩm này. Ngoài ra nhóm chúng tôi còn chỉ ra cho người dân tại Leseb thấy được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của họ thông qua việc tìm hiểu, phân tích các tác nhân bên trong và bên ngoài. Sau nhiều ngày làm việc, thành quả của nhóm không chỉ được những người dân tại ngôi làng Leseb khen ngợi mà còn nhận được rất nhiều ý kiến tích cực từ phía chính quyền địa phương cũng như các giảng viên tại ngôi trường San Beda. Đặc biệt hơn, khi nhóm chúng tôi mời các bạn bè quốc tế nếm thử món bánh su su sau khi nhóm đã thêm phô mai và nho khô vào nhằm tăng thêm hương vị, thì họ vô cùng thích thú và khen ngon. Có những bạn đến từ Thuỵ Sĩ sẵn lòng trả 10 Peso cho 1 chiếc bánh, cũng có bạn đến từ Nhật trả 40 Peso cho 5 chiếc bánh. Nhìn chung, kết quả làm việc của nhóm rất khả quan và chúng tôi vui mừng vì đã hỗ trợ người dân tại ngôi làng này một phần nào.

 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-2

 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-3

 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-4

 

 


Điều thú vị trong chuyến đi này chính là tôi đã gặp và kết bạn được với rất nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Quan trọng nhất là tôi đã được giao tiếp bằng tiếng Anh với các thầy cô, bạn bè trong suốt quãng thời gian tham gia chương trình. Thú vị nhất là tôi có cơ hội sử dụng tiếng Pháp để trò chuyện cùng với các bạn đến từ Thuỵ Sĩ.

 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-5

 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-6

 

 

Theo tôi, SEED Philippines thật sự là một chương trình bổ ích và hấp dẫn. Sau khi tham gia chương trình, tôi đã có thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỉ niệm quí báu. Và tôi chợt nhận ra một điều: khi ta còn trẻ, khoẻ mạnh và hăng hái thì hãy cứ mạnh dạn khoác ba lô lên và đi. Thật sự có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ đợi ta ở ngoài kia. Hãy đi để có thêm nhiều trải nghiệm cuộc sống!
 

 

chuong-trinh-phat-trien-kinh-te-cong-dong-7

 

 


https://tuoitre.vn/vn-tham-gia-phat-trien-kinh-te-cong-dong-899739.htm


Tin và bài từ sinh viên NGUYỄN HOÀNG TÂN (HQ1-GE02), thành viên của đoàn Việt Nam tham gia SEED 2015.

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Phòng Tuyển Sinh

39 Hàm Nghi, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3821 4660 - Hotline: 0967.189.199

Website: www.bu.edu.vn - Email: citc@buh.edu.vn

top.png