• Tin tức
 • Thắc mắc thường gặp
 • Hỏi đáp về chương trình MBA - Thạc sĩ quốc tế
 • icoPD.png

Hỏi đáp về chương trình MBA - Thạc sĩ quốc tế

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP. HỒ CHÍ MINH

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ (CITC)

 

1. Giới thiệu về Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (Center for International Training and Cooperation - CITC)

 

Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế (CITC), trực thuộc trường đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 8/2004, với nhiệm vụ thúc đẩy quá trình hội nhập trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động học thuật khác của trường đại học Ngân Hàng TP.Hồ Chí Minh.

Với sự hỗ trợ, khích lệ từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Ban lãnh đạo Nhà trường, cùng với sự cố gắng, năng động và tận tâm với công việc, đến nay CITC đang tổ chức thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế:

 

 • Chương trình thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), hợp tác với trường đại học Bolton – Vương Quốc Anh.
 • Chương trình thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh chuyên ngành Tài Chính – Ngân hàng (Executive Master of Business Administration in Finance and Banking – EMBA FB), hợp tác với trường đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ.

 

2. Khi lựa chọn một chương trình thạc sĩ quốc tế, cần cân nhắc những điều gì?

 

Nhằm giúp các bạn sinh viên có định hướng đúng đắn về con đường học tập của mình, chúng tôi muốn đề nghị những tiêu chí mà các bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một chương trình thạc sĩ quốc tế nói chung như sau:

 

 • Mục tiêu của bản thân
 • Mục tiêu của chương trình
 • Chuyên ngành đào tạo
 • Định hướng nghề nghiệp
 • Điều kiện dự tuyển
 • Bằng cấp nhận được (Cụ thể: Văn bằng được Trường nào cấp? Có được công nhận quốc tế hay không? Có được Bộ GD-ĐT công nhận hay không? Có được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục xác minh và công nhận hay không?)
 • Cấu trúc chương trình
 • Đội ngũ giảng viên quốc tế hay tại Việt Nam
 • Thời gian và địa điểm học tập
 • Mức học phí
 • Cách thức, hồ sơ, chỉ tiêu và lệ phí tuyển sinh

 

3. Du học Thạc sĩ, nên hay không nên?

 

Du học thạc sĩ là chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước ngoài mà trong đó ưu điểm dễ nhận thấy nhất là ngoài việc học tập tại trường quốc tế, người học còn có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa, con người, phong tục, tập quán của nước sở tại và trải nghiệm cuộc sống tự lập hoàn toàn mới với quê hương họ. Từ đó, người học có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức để hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên, chương trình thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam giúp người học tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại,… mà vẫn đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị được cấp bởi các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Giá trị lớn hơn và tích cực hơn của chương trình nằm ở chỗ người Việt đã có thể gặt hái những kiến thức đỉnh cao mang tầm quốc tế ngay tại chính quê hương Việt Nam mình. Vấn đề cốt lõi của việc lựa chọn này là cho dù tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước ngoài hay thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam thì người học đều phải nỗ lực hết mình để đạt được mục đích mà bản thân đã xác định.

 

4. MBA hay Thạc sĩ Chuyên ngành?

 

Bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa MBA và thạc sĩ chuyên ngành? Hãy cùng CITC điểm qua một số khác biệt giữa hai lựa chọn này:

 

 • Yêu cầu về kinh nghiệm đối với ứng viên: Các chương trình MBA tìm kiếm những ứng viên có kiến thức nền tảng về quản lý kinh doanh, kinh nghiệm làm việc đa dạng, không hạn chế ngành, nghề… Trong khi, các chương trình thạc sĩ chuyên ngành đòi hỏi các ứng viên phải có kiến thức nền tảng và kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong ngành học lựa chọn, kèm theo một kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng.
 • Cấu trúc chương trình: Hầu hết các chương trình MBA đều được xây dựng trên một cấu trúc chương trình cơ bản, bao quát toàn bộ các khía cạnh của quản lý kinh doanh như Marketing, Nhân sự, tài chính, kế toán…, cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản để xây dựng chiến lược và quản lý hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, các chương trình thạc sĩ chuyên ngành tập trung nghiên cứu toàn diện từng lĩnh vực thuộc một chuyên ngành như nhân sự, marketing, hoặc tài chính… với nội dung bài giảng chuyên sâu và tập trung hơn.
 • Phương pháp giảng dạy: Với chương trình MBA, phương pháp giảng dạy phổ biến vẫn là bài giảng tổng quan kết nối với các ví dụ thực tế, được vận dụng qua các trạng huống kinh doanh điển hình mà học viên cần khám phá, thảo luận và thực hành. Với chương trình thạc sĩ chuyên ngành, những hoạt động thực tế như dự án tư vấn, thăm quan doanh nghiệp, thuyết trình, tọa đàm chuyên đề… lại được chú trọng và tổ chức thường xuyên để học viên có thể vận dụng và trải nghiệm các vấn đề lý thuyết chuyên sâu trên các dự án cụ thể. Như vậy làm việc nhóm có thể coi là hoạt động không thể thiếu của các chương trình thạc sĩ chuyên ngành, còn với các chương trình MBA, năng lực cá nhân và phương pháp học tập độc lập lại được ưu tiên hơn.
 • Triển vọng nghề nghiệp: Triển vọng nghề nghiệp là hoàn toàn khác biệt cho các ứng viên có bằng MBA và các ứng viên có bằng thạc sĩ chuyên ngành. Một tấm bằng MBA có thể khiến ứng viên dễ được chấp nhận vào các vị trí quản lý cấp trung (trưởng nhóm, trưởng phòng,...) cho các tổ chức hoặc gây dựng được sự tự tin ban đầu cho các kế hoạch khởi sự kinh doanh, nhưng lại có thể khiến ứng viên bất lợi khi ứng tuyển vào các vị trí quản lý bộ phận cao cấp (giám đốc HR, giám đốc Marketing…) là những vị trí đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng và toàn diện. Trong khi tấm bằng MBA cho phép bạn ứng tuyển vào nhiều nghành nghề và lĩnh vực khác nhau, thì bằng thạc sĩ chuyên ngành chỉ có giá trị và được đánh giá cao khi bạn kiên định với lập trường nghề nghiệp mà mình đã chọn.

 

Như vậy, trong khi nhu cầu học MBA và thạc sĩ chuyên ngành ngày càng tăng, để đưa ra một quyết định lựa chọn đúng đắn, bạn cần phải cân nhắc các lợi ích và bất lợi của cả hai tấm bằng này. Quyết định lựa chọn chương trình học của bạn phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng.

 

 • Yếu tố thứ nhất là mong muốn của chính bạn: nếu bạn đã có một dự định nghề nghiệp rõ ràng hoặc một niềm yêu thích đặc biệt với một chuyên ngành mà bạn muốn phát triển thành sự nghiệp, khi đó thạc sĩ chuyên ngành là lựa chọn ưu việt hơn là một chương trình MBA.
 • Yếu tố thứ hai là trình độ và kinh nghiệm của bạn: thông thường các chương trình thạc sĩ chuyên ngành đòi hỏi bạn phải có trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu về ngành, thường thì bạn phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành và có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. Điều này đôi khi là không thể với các bạn trẻ, mặc dù bạn rất thông minh và tiềm năng. Nếu không muốn chờ đợi và chưa có một dự định phát triển nghề nghiệp rõ ràng, bạn có thể lựa chọn một chương trình MBA với tiếp cận kinh doanh tổng quan để có thể hoàn thiện bản thân, đồng thời chuẩn bị cho một lộ trình phát triển nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

 

5. Yếu tố làm nên sự khác biệt của CITC là gì?

 

Các hoạt động hợp tác quốc tế được tập trung vào các lĩnh vực: đào tạo dài hạn; đào tạo ngắn hạn; đào tạo theo các chương trình của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức Chính phủ; tư vấn, đào tạo cho các ngân hàng trong tiến trình hội nhập quốc tế và làm đầu mối tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa giảng viên, sinh viên với các tổ chức, giảng viên và sinh viên nước ngoài.

 

Đội ngũ giảng viên: Với các chương trình liên kết đào tạo đa dạng và chất lượng cao, đội ngũ nhân viên năng động, lực lượng giảng viên và giáo sư danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, các nước Châu Âu và trường đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh, CITC luôn kiên định mục tiêu tạo ra môi trường học thuật và sinh hoạt chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam, góp phần cho nền tảng thành công của các thế hệ sinh viên. Cụ thể:

 

 • Chương trình thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh (MBA): Giảng viên chính do trường đại học Bolton – Vương Quốc Anh trực tiếp tuyển chọn. Ngoài ra chương trình còn có một số trợ giảng, trong đó 70% trợ giảng nước ngoài và 30% trợ giảng Việt Nam do trường đại học Ngân Hàng tuyển chọn.
 • Chương trình thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh chuyên ngành Tài Chính – Ngân hàng (EMBA-FB): Giảng viên do trường đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ trực tiếp tuyển chọn.

 

Cấu trúc chương trình:

 

 • Chương trình thạc sĩ Quốc tế Quản trị kinh doanh (MBA): 9 môn học với tổng số 180 tín chỉ trong vòng 18 tháng. Ngôn ngữ: Tiếng Anh. Ngoài ra, học viên có thể đăng ký kì du học 12 – 15 ngày tại Anh Quốc để giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với Trường quốc tế, tuy nhiên không bắt buộc.
 • Chương trình thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh chuyên ngành Tài Chính – Ngân hàng (EMBA-FB): 10 môn học với tổng số 180 tín chỉ trong vòng 18 tháng. Ngôn ngữ: tiếng Anh. Tham gia chương trình, học viên phải tham gia kì du học khoảng 3 tuần tại Thụy Sĩ. Tại đây, học viên sẽ đến thăm một số ngân hàng và tổ chức tài chính tại đất nước và tham gia các khóa học còn lại tại giảng đường của trường quốc tế.

 

Học phí: mức học phí của các chương trình tại CITC đã bao gồm giáo trình các môn học, quyền sử dụng thư viện CITC và cơ sở vật chất.

 

Bằng cấp nhận được: Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh do trường đại học Bolton, Vương Quốc Anh cấp và bằng thạc sĩ QTKD chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng do Trường Đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ cấp, đều có giá trị quốc tế và được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình còn được cấp giấy chứng nhận của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đây chính là điều làm nên sự khác biệt giữa CITC và một số cơ sở đào tạo thạc sĩ quốc tế khác tại Việt Nam.

 

6. Làm sao để tối ưu các lợi ích và cơ hội ở CITC?

 

Nhằm đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất cho sinh viên, chúng tôi cung cấp một số kiến nghị như sau:

 

 • Học viên tham gia khóa học cần đảm bảo trình độ tiếng Anh đầu vào theo quy định của Trung tâm và luôn trau dồi hơn nữa để đảm bảo việc tiếp thu và hiểu trọn vẹn kiến thức trong suốt quá trình theo học.
 • Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích việc đầu tư thời gian chuẩn bị bài, tự học, tự tham khảo thêm thông tin về môn học và hỏi đáp người hướng dẫn của học viên để việc học được quả hơn và đem lại kết quả tốt nhất cho các bạn.

 

7. Điều kiện tuyển sinh các chương trình Thạc sĩ Quốc tế tại CITC như thế nào?

 

Ứng viên tham gia dự tuyển phải đảm bảo các điều kiện sau:

 

 • Tốt nghiệp đại học.
 • Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc.
 • Trình độ Anh văn: TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.5 trở lên (đối với Chương trình MBA – Đại học Bolton) và TOEFL 550/ TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.0 trở lên (đối với Chương trình EMBA-FB – Đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ). Nếu ứng cử viên chưa có chứng chỉ TOEFL/IELTS sẽ tham dự kiểm tra trình độ Anh văn hoặc có thể tham dự các lớp tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh tiếp theo.
 • Sau khi đáp ứng những yêu cầu về thủ tục, các ứng cử viên sẽ tham gia thi phỏng vấn bằng tiếng Anh với đại diện Ban tuyển sinh do Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Bolton và Đại học Khoa học ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ chỉ định.
 • Các ứng viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh, theo quy định sẽ phải tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh.
 • Căn cứ vào trình độ tiếng Anh (thông qua kết quả thi kiểm tra hoặc bằng TOEFL/IELTS) và kết quả phỏng vấn, Ban tuyển sinh sẽ lựa chọn những ứng viên phù hợp cho chương trình học.

 

8. Các hỗ trợ tài chính từ phía CITC?

 

CITC hỗ trợ 5% học phí cho các đối tượng sau:

 

 • Cựu sinh viên Trường Đại học Ngân hàng và cựu sinh viên chương trình cử nhân quốc tế liên kết với trường đại học Bolton.
 • Nhân viên hiện đang công tác tại một số ngân hàng đối tác chiến lược của trường đại học Ngân Hàng TP.HCM như Eximbank, BIDV, Vietcombank, Sacombank, ACB trong trường hợp có giấy xác nhận của đơn vị công tác.

 

CITC miễn giảm học phí tùy đối tượng cho các sinh viên là các cán bộ, nhân viên và giảng viên hiện đang công tác tại trường đại học Ngân Hàng TP.HCM.

 

9. Môi trường học tập tại CITC?

 

Sinh viên khi tham gia các chương trình tại CITC sẽ được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp với một đội ngũ giảng viên và giáo sư danh tiếng từ Anh, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, một số nước Châu Âu khác và trường đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh, ngoài ra, cơ sở vật chất tại CITC được trang bị đầy đủ và hiện đại, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của sinh viên.

 

10. Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp CITC?

 

 • Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường ĐH Bolton, Vương Quốc Anh sẽ giúp học viên có được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp ở cấp quản lý trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Học viên tốt nghiệp chương trình sẽ là những ứng viên tiềm năng cho các vị trí quản trị cấp trung và cấp cao trong các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, và các định chế tài chính. Với các kiến thức chuyên sâu về quản trị, kinh doanh, nhân sự, marketing, chiến lược, tài chính…cùng với kinh nghiệm quốc tế đa dạng học viên tốt nghiệp chương trình có thể thành công trong môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
 • Chương trình thạc sĩ QTKD chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng là bước chuẩn bị lý tưởng để tạo nên sự phát triển mới cho sự nghiệp của học viên trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, quản trị tài sản, tư vấn tài chính hoặc các lĩnh vực liên quan đến tài chính khác. Các học viên đã tốt nghiệp hiện đang đảm nhận các công việc như: chuyên gia, nhà quản lý trong các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty tư vấn, ngân hàng đầu tư và các định chế tài chính khác. Cùng với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh và kinh nghiệm quốc tế đa dạng được tích lũy từ chương trình, học viên sẽ có được một hành trang chắc chắn cho sự thành công trong môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế.

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Phòng Tuyển Sinh

39 Hàm Nghi, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3821 4660 - Hotline: 0967.189.199

Website: www.bu.edu.vn - Email: citc@buh.edu.vn

top.png